. : All For One's Forums : .
Xin khai báo tên truy cập và mật khẩu để tham gia diễn đàn. Nếu không có tài khoản hãy nhấn vào nút Đăng Kí.

Hỗ trợ bởi BigDargon (http://big.321.cn)

Share
Go down
♥ Root ♥
♥ Root ♥
Nam
Tổng số bài gửi : 1023
Age : 25
Bạn đến từ : BigDargon's Site
Nghề nghiệp : Học sinh
Tự bạch : http://tinyurl.com/profilebig
Registration date : 18/12/2007
Xem lý lịch thành viênhttp://bigdargon.blogspot.com/

Bình Thường Thiên hà kỳ ảo

on Fri Feb 06, 2009 3:46 pm

Thiên hà kỳ ảo

Mỗi thiên hà là tập hợp từ khoảng 10 triệu đến hàng nghìn tỷ ngôi sao xen lẫn bụi khí và vật chất tối xoay quanh một khối tâm. Dưới đây là những hình ảnh được coi là kỳ ảo nhất về thiên hà do con người có thể quan sát được.

Kính viễn vọng không gian Hubble chụp được hình ảnh chi tiết về thiên hà đôi Antennae, một vùng tạo sao trong vũ trụ hình thành khi hai thiên hà bắt đầu va vào nhau cách đây 200 tới 300 triệu năm. Những sao mới có màu xanh lục sáng được bao quanh bởi vô số đám mây khí hydro màu hồng. Nhiều nhà thiên văn học cho rằng, trong vài tỷ năm nữa, dải Ngân hà của chúng ta cũng sẽ va chạm với thiên hà Andromeda.


Thiên hà Andromeda, còn được gọi là Messier 31, là thiên hà lớn nhất gần dải Ngân hà. Trong bức ảnh này (được chụp vào năm 2003), những vùng màu xanh dương sáng dọc theo nhánh của Andromeda là nơi tập trung các sao mới hình thành, còn vùng màu cam sáng chứa những ngôi sao già và lạnh.


Messier 81 là thiên hà sáng nhất mà kính viễn vọng từ Trái đất có thể nhìn thấy.


Bức ảnh này được tạo nên bằng cách ghép những hình ảnh do 4 kính thiên văn chụp thiên hà Cartwheel, gồm kính viễn vọng không gian Hubble, kính viễn vọng không gian Spitzer, kính thiên văn Galaxy Evolution Explorer và kính Chandra X-ray. Các chuyên gia thiên văn cho rằng một thiên hà nhỏ hơn (có lẽ là một trong hai vùng sáng nhỏ ở phía trên) đã đi qua trung tâm của Cartwheel từ 100 triệu năm trước.


Thiên hà Whirlpool mang đầy đủ đặc trưng của một thiên hà hình xoắn ốc: Những ngôi sao mới tập trung ở các nhánh ngoài cùng, còn những ngôi sao già hơn tập trung ở vùng trung tâm màu vàng. Một thiên hà nhỏ hơn có tên NGC 5195 đang hút một nhánh của Whirlpool về phía nó. Các nhà thiên văn ước tính rằng NGC-5195 đã nằm gần Whirlpool từ vài trăm triệu năm trước.


Những đám mây bụi từ một ngôi sao nổ tung bay xung quanh thiên hà Large Magellanic Cloud. Với khoảng cách xấp xỉ 180 nghìn năm ánh sáng, Large Magellanic Cloud là "hàng xóm gần" của dải Ngân hà. Chúng ta có thể nhìn thấy nó ở bán cầu nam của địa cầu mà không cần kính viễn vọng.


Bức ảnh do kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA chụp năm 2008 cho dải Ngân hà hình xoáy trôn ốc có 2 nhánh nhỏ và 2 nhánh lớn.


Thiên hà Mắt đen (còn gọi là Mắt quỷ) có những đám bụi khí hấp thụ ánh sáng phía trước hệ thống sao ở vùng trung tâm. Các nhà khoa học cho rằng Mắt đen có diện mạo đáng sợ sau khi nó va chạm với một thiên hà khác cách đây khoảng 1 tỷ năm.


Hai thiên hà cách Trái đất 140 triệu năm ánh sáng đang hòa nhập vào nhau tạo nên một hình ảnh mà ta có thể gặp trên một mặt nạ hóa trang nào đó. "Đôi mắt" màu xanh dương thực là lõi của hai thiên hà. NGC 2207 và IC 2163 - tên của hai thiên hà - bắt đầu điệu nhảy tango của chúng cách đây khoảng 40 triệu năm dưới tác động của lực hấp dẫn. Theo thời gian chúng sẽ trở thành một thiên hà duy nhất.


Thiên hà Messier 82 có một vùng đầy sao màu xanh dương và trắng ở trung tâm được bao quanh bởi một đám mây bụi khí khổng lồ màu đỏ. Đám mây này - gồm nhiều hợp chất hydrocarbon - được hàng trăm triệu sao mới trong thiên hà thổi ra ngoài trong quá trình hình thành.


Thiên hà NGC 300, nằm cách Trái đất khoảng 7 triệu năm ánh sáng, có dạng xoắn ốc giống dải Ngân hà. Các chấm màu xanh dương là những ngôi sao mới. Chúng tạo thành các nhánh ngoài của NGC 300. Những ngôi sao già (lạnh hơn nhiều so với sao mới) tập trung ở khu vực trung tâm và có màu vàng, xanh lục.


Hàng triệu đám bụi khí bay quanh NGC 1316, một thiên hà hình elip hình thành từ vài tỷ năm trước sau khi hai thiên hà hình xoắn ốc gặp nhau.


_________________
---------- . : ^_^ Chào cả nhà ! ^_^ : . ----------
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết